Tổ hàn mảng sàn nhà máy Thaco Kia: Nỗ lực nâng cao hiệu quả sản xuất & chất lượng sản phẩm
Sáng tạo là một phẩm chất cần thiết của người lao động, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0. Sự sáng tạo, không ngừng tìm tòi các giải pháp, sáng kiến cải tiến giúp nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, góp phần tích cực vào sự phát triển của công ty. Tại THACO Chu Lai, nhiều tổ nhóm, phân xưởng, nhà máy đã nêu cao tinh thần sáng tạo, nỗ lực lao động sản xuất, trở thành những tập thể xuất sắc, trong số đó có Tổ hàn mảng sàn giữa thuộc xưởng hàn - nhà máy Thaco Kia.
19/05/2021 12:00:00 SA

Tập thể tổ hàn mảng sàn nhà máy Thaco Kia

Tổ hàn gồm có 10 nhân sự, do anh Bùi Văn Vinh làm tổ trưởng. Công việc của tổ là thực hiện hàn lắp ghép các chi tiết rời của xe Kia tạo thành mảng sàn giữa hoàn thiện. Trong năm 2020, tập thể đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất của năm, đồng thời có những đóng góp tích cực để nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm như giảm 5% tổng chi phí trên một sản phẩm, giảm 25% tỷ lệ lỗi trên một body so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm; năng suất lao động tăng 15% so với năm 2019. 

Các thành viên trong tổ hỗ trợ nhau làm việc

Anh Bùi Văn Vinh - Tổ trưởng đang hướng dẫn anh em làm việc

Anh Bùi Văn Vinh chia sẻ: “Với ý thức đóng góp, cống hiến cho công ty, bản thân tôi và anh em trong tổ luôn phấn đấu để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Trong năm vừa qua, trước khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chúng tôi luôn động viên nhau, tìm ra các giải pháp tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, cùng công ty vượt qua thách thức”. Anh Vinh cũng là nhân viên đạt danh hiệu Xuất sắc được công ty khen thưởng năm 2020. 

Nỗ lực lao động sáng tạo, Tổ hàn mảng sàn giữa là một trong những đơn vị điển hình của nhà máy Thaco Kia trong hoạt động sáng kiến, cải tiến. Nhiều đề tài của tổ đã được áp dụng trong các công đoạn sản xuất và đem lại hiệu quả cao như: “Lắp thêm trạm 126 chuyền New Sorento”; “Thay đổi jig và súng hàn trạm 121 chuyền New Morning”; “Gia công lắp đặt vòng xoay trên súng hàn trạm 134 chuyền Rondo”; “Cắt ngắn thanh treo máy biến thế chuyền Cerato”; “Lắp cơ cấu jig khoan lỗ mảng hông xe Soluto”... 

Công nhân tổ hàn mảng sàn đang thực hiện hàn mảng sàn giữa xe Kia Seltos

Trong đó, đề tài “Lắp thêm trạm 126 chuyền New Sorento” là một trong những cải tiến tiêu biểu, giúp thuận tiện trong thao tác vận hành, cân bằng dây chuyền và làm giảm chu kỳ thời gian tại trạm từ 6 phút xuống còn 4 phút 40 giây, góp phần gia tăng năng suất hàn body từ 10 body lên 13 body trong một giờ.

Anh Trần Huy - công nhân hàn bấm mảng sàn giữa, người có nhiều đóng góp vào các đề tài cải tiến của Tổ

Là người có nhiều đóng góp vào các đề tài cải tiến của Tổ, anh Trần Huy - công nhân hàn bấm mảng sàn giữa cho biết: “Tổ chúng tôi luôn coi trọng hoạt động sáng kiến cải tiến, xem đó là yêu cầu tất yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Mỗi người có một thế mạnh riêng về kỹ thuật và chuyên môn ở các khâu khác nhau như: hàn, cắt, mài, sơn...Các bạn thường xuyên chia sẻ kiến thức, bổ trợ cho nhau theo tinh thần “kết hợp tạo lợi thế”, cùng sáng tạo và đóng góp. Việc áp dụng công cụ Kaizen “cải tiến liên tục” đã giúp chúng tôi phát huy năng lực, tư duy sáng tạo, đồng thời thúc đẩy tinh thần làm việc tập thể, tăng tính gắn kết giữa các thành viên”. 

Cùng với Tổ hàn mảng sàn giữa - nhà máy Thaco Kia, nhiều đơn vị xuất sắc khác tại THACO Chu Lai đã và đang không ngừng lao động sáng tạo, đóng góp tích cực trong hoạt động sản xuất, tiêu biểu như: Tổ hàn kết cấu thép xây dựng - Xưởng hàn cơ khí xây dựng thuộc nhà máy Tổ hợp Cơ khí, Tổ rút container - Phòng quản lý kho cảng thuộc công ty cảng Chu Lai, Tổ đóng xe vào container - Phòng vận chuyển ô tô thuộc công ty Vận tải đường bộ, Tổ thi công tại trại bò IAPUCH Gia Lai và Tổ thi công tại Campuchia thuộc Công ty Xây dựng... Đây sẽ là những hạt nhân cùng với hơn 9.000 CBNV THACO Chu Lai góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển.

THACO GROUP

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

 

THACO AUTO - HÀNH TRÌNH 25 NĂM TẠO DỰNG TRUNG TÂM SẢN XUẤT - LẮP RÁP MANG TẦM KHU VỰC.
Thông điệp chủ tịch

Tiếp tục phát triển sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện, phụ tùng theo hướng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng các sản phẩm (ô tô và linh kiện phụ tùng) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống cho gia đình chuyên gia và CB.CNV nhằm thu hút đầu tư.

Lĩnh vực hoạt động

Cơ khí

Thực hiện chiến lược gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, THACO đã phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, đầu tư Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam tại Quảng Nam. KCN sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô Thaco Parts có diện tích 120 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, gồm 12 nhà máy: Nhà máy Kính ô tô, nhà máy Ghế ô tô, nhà máy Phụ tùng điện,...

Ô tô

THACO AUTO là Tập đoàn thành viên chủ lực của THACO, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ô tô. Tổ hợp Sản xuất lắp ráp Ô tô được đặt tại KCN THACO CHU LAI, bao gồm 7 nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… với hệ thống máy móc tự động, ứng dụng số hóa trong quản trị sản xuất.

Logistics

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành, bên cạnh lĩnh vực chủ lực là ô tô và cơ khí, THACO đã phát triển logistics trở thành một trong những ngành kinh doanh có đóng góp quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Từ năm 2020, Chu Lai Logistics thuộc THACO đã được tái cấu trúc theo mô hình tổng công ty với tên gọi THILOGI. THILOGI được đầu tư quy mô lớn, nâng cao năng lực và thay đổi...

Đầu tư - Xây dựng

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành sau năm 2018, đầu tư - xây dựng được định hướng trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO. Trong lĩnh vực này, THACO đầu tư vào: hạ tầng kỹ thuật - khu công nghiệp - khu đô thị, bất động sản với chuỗi giá trị từ đầu tư xây dựng, kinh doanh đến quản lý vận hành.

Đơn vị hỗ trợ

Để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, THACO đã thành lập các đơn vị hỗ trợ. Hiện nay, tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai có 2 đơn vị hỗ trợ gồm: - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D Center) có vai trò nghiên cứu cải tiến, nâng cao hàm lượng công nghệ trên các sản phẩm và phát triển sản phẩm mới. - Trường Cao đẳng THACO với chức năng đào tạo các nhóm nghề nông nghiệp và cơ khí ô...

Nông - Lâm nghiệp

Thực hiện chiến lược đa ngành sau năm 2018, THACO đã phát triển nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính tại Chu Lai. Sản xuất nông nghiệp được THACO đầu tư với quy mô lớn, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa; kết hợp nghiên cứu - sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản. THACO...