Khu Kinh Tế Mở Chu Lai
Ngày 10/7/1999, Bộ Chính trị ban hành Thông báo số 232-TB/TW chọn khu vực Chu Lai - Quảng Nam để xây dựng khu kinh tế mở đầu tiên của cả nước và chủ trương này được khẳng định một lần nữa trong thông báo số 79-TB/TW (ngày 27/9/2002). Để cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị, ngày 05/6/2003, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chính thức xác lập mô hình khu kinh tế ven biển đầu tiên tại Việt Nam. Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, đến nay, Khu KTM Chu Lai đã trở thành một trong những trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc điểm:

Khu KTM Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040 ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn vùng đông ven biển của huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Khu kinh tế mở Chu Lai bao gồm:

- Tiểu khu phi thuế quan (hay khu cảng tự do) gắn với cảng Kỳ Hà bao gồm các hoạt động: Sản xuất hàng xuất khẩu và hàng phục vụ tại chỗ (cả gia công, tác chế); thương mại hàng hóa (bao gồm cả xuất khẩu, nhập khẩu, chuyển khẩu, tam nhập - tái xuất, phân phối, siêu thị bán lẻ); thương mại dịch vụ (phân loại, đóng gói, vận chuyển giao nhận hàng hoá quá cảnh, bảo quản, kho tàng bưu chính, viễn thông, tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, vui chơi, kho giải trí, nhà hàng ăn uống); xúc tiến thương mại (giới thiệu sản phẩm, hội chợ triển lãm; đặt chi nhánh, văn phòng đại diện của các công ty trong nước và nước ngoài, bao gồm cả các tổ chức tài chính, ngân hàng) và các hoạt động thương mại khác.

- Khu thuế quan gồm: Các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu giải trí đặc biệt, khu dịch vụ, khu dân cư và hành chính.

Tính chất:

+ Là Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực. Một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung;

+ Là Khu vực phát triển đô thị, là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không, trung tâm cơ khí - điện và sản phẩm hóa dầu; công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao; trung tâm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai – Kỳ Hà;

+ Là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan;

+ Là khu vực có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng.

- Vị trí địa lý thuận lợi:

Khu KTM Chu Lai nằm ở trung độ của Việt Nam và trung tâm của ASEAN, cách thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ bay; trong bán kính 3.000 km là trung tâm của các vùng kinh tế năng động nhất khu vực Đông Á như Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải, Thâm Quyến, Hàn Quốc, Nhật Bản; trong vòng 4 giờ bay sẽ tiếp cận đến 12 sân bay lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với vị trí địa lý thuận lợi, Khu KTM Chu Lai dễ dàng kết nối với các địa phương khác của Việt Nam và các khu vực khác trên thế giới.

- Hạ tầng giao thông đồng bộ:

Khu KTM Chu Lai có hệ thống giao thông thuận lợi gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển gắn kết với trục giao thông quốc gia và quốc tế; đồng thời có hệ thống hạ tầng điện, nước, viễn thông, xử lý môi trường đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu của nhà đầu tư.

Đường bộ: Khu KTM Chu Lai nằm trên trục giao thông chính quốc gia với hệ thống đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam, đường ven biển Đà Nẵng - Hội An - Chu Lai, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các tuyến quốc lộ thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, đảm bảo giao thông thông suốt trong nước và khu vực.

Đường biển: Gồm các cảng: Cảng Kỳ Hà gần tuyến hàng hải quốc tế Bắc - Nam, cách phao số 0 khoảng 4 km, rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế; Cảng Chu Lai có công suất 4 triệu tấn/năm, cầu cảng dài 500m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có trọng tải 30.000 tấn. Bên cạnh các tuyến vận chuyển nội địa, cảng còn khai thác các tuyến vận chuyển quốc tế Chu Lai - Trung Quốc, Chu Lai - Hàn Quốc, Chu Lai - Nhật Bản và ngược lại.

Đường hàng không: Sân bay Chu Lai thuộc Khu KTM Chu Lai. Đây là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam, hiện đã có các đường bay Chu Lai - Hà Nội và Chu Lai - TP. Hồ Chí Minh. Sân bay Chu Lai đang được đầu tư quy hoạch với mục tiêu đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp I, với công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

- Nguồn nhân lực dồi dào

Nguồn nhân lực đang làm việc tại Chu Lai chủ yếu là lực lượng lao động địa phương. Với dân số hơn 1,8 triệu người, trong đó có hơn 50% trong độ tuổi lao động, tỉnh Quảng Nam nói chung và Chu Lai nói riêng đảm bảo đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư.

Hệ thống đào tạo nghề của tỉnh Quảng Nam gồm 2 trường đại học, 7 trường cao đẳng và 4 trường trung cấp và 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, Khu KTM Chu Lai còn nằm gần các trung tâm đào tạo lớn của miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn… nên rất thuận tiện trong việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với dân số đông cùng cơ chế đào tạo lao động phù hợp như: hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ mặt bằng cho doanh nghiệp mở cơ sở đào tạo, kết hợp giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp... đã tạo được nguồn lao động đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư về số lượng cũng như chất lượng.

        Thành quả đạt được:

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Phần lớn các khu chức năng theo quy hoạch đã được hoàn thiện, đi vào hoạt động và phát triển mạnh mẽ, đến nay, diện mạo Khu Kinh tế mở Chu Lai đã có nhiều đổi thay nhanh chóng, tạo động lực và sức lan tỏa lớn.

Thực hiện chiến lược phát triển vùng Đông Nam của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, UBND tỉnh đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018. Theo đó, quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai đã thay đổi từ trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, du lịch, viễn thông (theo Quyết định số 43/2004/QĐ-TTg ngày 23/3/2004 của Thủ tướng Chính phủ) thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; (1) Trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, (2) Trung tâm công nghiệp hàng không và chuyển phát nhanh, trung chuyển hàng hóa và hành khách quốc tế; (3) Trung tâm khí - điện và sản phẩm sau hóa dầu; (4) Công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao; (5) Trung tâm sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và là (6) trung tâm du lịch - dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà. Đồng thời định hướng các dự án đầu tư cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh nhằm đảm bảo tính đột phá, có sức kiến tạo cho phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh.

Chính sách đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai

Chính sách ưu đãi đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai được áp dụng theo quy định tại Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ và sau ngày 10/7/2018, áp dụng theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ; các ưu đãi về thuế áp dụng theo Luật, Nghị định chuyên ngành, cụ thể:

1. Ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu

- Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định theo quy định tại Điều 14, Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;

- Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được trong thời gian 5 năm theo quy định tại Điều 15, Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

2. Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp

Được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm, kể từ khi dự án đầu tư có doanh thu; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 04 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 09 năm tiếp theo theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 15 và Điểm a, Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

3. Ưu đãi về tiền thuê đất

Áp dụng theo quy định tại Nghị định số 35/2017/NĐ-CP ngày 03/5/2017 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế, khu công nghệ cao. Đối với đất trong các khu công nghiệp đã hoàn chỉnh hạ tầng được áp dụng đơn giá thuê đất có khả năng cạnh tranh cao.

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

 

THACO AUTO - HÀNH TRÌNH 25 NĂM TẠO DỰNG TRUNG TÂM SẢN XUẤT - LẮP RÁP MANG TẦM KHU VỰC.