Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam đến thăm KCN THACO Chu Lai
Ngày 18/6, nhân dịp Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X được tổ chức tại TP. Đà Nẵng, Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam đã có chuyến thăm, tìm hiểu về mảnh đất con người Quảng Nam và Khu công nghiệp THACO Chu Lai. Đến dự có ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Ông Hồ Quang Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng 180 nhà văn đến từ các tỉnh thành trên cả nước.
22/06/2022 12:00:00 SA

Đoàn đã tham quan các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ và cơ khí, cảng biển Chu Lai, tìm hiểu về quá trình phát triển và những thành quả đạt được sau gần 20 năm THACO đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Các nhà văn bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước quy mô sản xuất kinh doanh và mô hình khu công nghiệp đa ngành thế hệ mới của THACO tại Chu Lai, những đóng góp quan trọng của THACO đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và đất nước. Ngay tại chương trình, nhiều tác phẩm mới đã ra đời, thể hiện những cảm xúc đặc biệt của các nhà văn, nhà thơ dành cho THACO Chu Lai.

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay Quảng Nam đã trở thành tỉnh phát triển của khu vực miền Trung. Thành quả này có được là nhờ những chủ trương đúng đắn của tỉnh trong điều hành kinh tế - xã hội với định hướng ưu tiên phát triển công nghiệp. Với mong muốn góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tạo động lực cho Quảng Nam và miền Trung, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO đã chọn Chu Lai để xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ và cơ khí với quy mô lớn. Sau gần 20 năm đầu tư, THACO Chu Lai đã trở thành biểu tượng công nghiệp của tỉnh Quảng Nam và đang được xây dựng thành “Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới” tiêu biểu của THACO tại Quảng Nam - Miền Trung. Có thể nói, sự lớn mạnh của THACO Chu Lai gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và sự đổi thay trong cuộc sống của từng người lao động vốn là những người nông dân nghèo xứ Quảng. Sẽ rất có ý nghĩa khi thực tế phát triển sản xuất, khát vọng, bản lĩnh của người đứng đầu cũng như tinh thần làm việc miệt mài, nỗ lực vươn lên của những người lao động ở THACO Chu Lai sẽ trở thành chất liệu hay, đề tài sinh động cho những sáng tác của các nhà văn”.
Nhân dịp này, đại diện Hội Nhà văn Việt Nam đã trao bảng tri ân cá nhân ông Trần Bá Dương và Ban lãnh đạo THACO vì những đóng góp, hỗ trợ của Tập đoàn cho hoạt động văn học nghệ thuật. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Cá nhân tôi và các nhà văn thực sự bất ngờ trước trước những đổi thay kỳ diệu của Chu Lai – Quảng Nam, vốn là vùng chiến sự ác liệt trong chiến tranh, cũng là vùng quê nghèo khó, cằn cỗi nhất dải đất miền Trung, kỳ tích ấy được tạo dựng từ khát vọng mãnh liệt và tâm huyết của doanh nhân Trần Bá Dương, cùng với nỗ lực lao động, sáng tạo của hàng ngàn người lao động của THACO Chu Lai. Những hình ảnh, câu chuyện từ chuyến đi ý nghĩa này đã để lại ấn tượng sâu sắc và khơi gợi nguồn cảm hứng mới để chúng tôi sáng tác những tác phẩm hay, đặc sắc về Quảng Nam, về THACO và THACO Chu Lai với cơ duyên và sứ mệnh đặc biệt ở vùng đất này”.

THACO GROUP

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

TVC THACO XUÂN 2022
Thông điệp chủ tịch

Tiếp tục phát triển sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện, phụ tùng theo hướng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng các sản phẩm (ô tô và linh kiện phụ tùng) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống cho gia đình chuyên gia và CB.CNV nhằm thu hút đầu tư.

Lĩnh vực hoạt động

Ô tô và Cơ khí

Để đáp ứng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, THACO đã đầu tư nâng cấp và xây dựng mới các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và xe máy theo hướng tự động và ứng dụng số hóa trong quản trị để sản xuất hàng loạt theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng. Đến nay, KCN THACO Chu Lai có 8 nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và xe máy, gồm: Thaco Kia, Thaco Mazda, nhà máy xe Du lịch cao cấp Thaco, nhà máy sản...

Đầu tư - Xây dựng

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành sau năm 2018, đầu tư - xây dựng được định hướng trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO. Trong lĩnh vực này, THACO đầu tư vào: hạ tầng kỹ thuật - khu công nghiệp - khu đô thị, bất động sản với chuỗi giá trị từ đầu tư xây dựng, kinh doanh đến quản lý vận hành.

Logistics

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành, bên cạnh lĩnh vực chủ lực là ô tô và cơ khí, THACO đã phát triển logistics trở thành một trong những ngành kinh doanh có đóng góp quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Từ năm 2020, Chu Lai Logistics thuộc THACO đã được tái cấu trúc theo mô hình tổng công ty với tên gọi THILOGI. THILOGI được đầu tư quy mô lớn, nâng cao năng lực và thay đổi...

Nông - Lâm nghiệp

Thực hiện chiến lược đa ngành sau năm 2018, THACO đã phát triển nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính tại Chu Lai. Sản xuất nông nghiệp được THACO đầu tư với quy mô lớn, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa; kết hợp nghiên cứu - sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản. THACO...