Dấu ấn THACO năm 2021
Với tình hình dịch bệnh phức tạp, năm 2021 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn và thách thức cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, vẫn giữ vững tinh thần chủ động và quyết tâm vừa đảm bảo sản xuất vừa chống dịch, THACO đã vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành quả đáng kể. Hãy cùng nhau điểm lại những sự kiện nổi bật của công ty trong thời gian vừa qua.
05/01/2022 12:00:00 SA

1. THACO tái cấu trúc doanh nghiệp & nâng cấp quản trị

Tại Đại hội Cổ đông Thường niên 2021, THACO đã báo cáo kết quả tái cấu trúc và nâng cấp quản trị. Theo đó, tập đoàn THACO (Holding) bao gồm 2 Tập đoàn (Sub-Holding) là THACO AUTO, phụ trách toàn bộ mảng sản xuất, kinh doanh ô tô của THACO và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO) và 4 Tổng công ty trực thuộc là Tổng công ty Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ (THACO Industries), Công ty TNHH MTV Giao nhận vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI), Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Quốc tế THISO và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (THADICO). Chiến lược của THACO sau 2021 là trở thành “Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam trong đó các ngành bổ trợ cho nhau và có tính tích hợp cao, phát triển bền vững theo xu hướng số hóa và bối cảnh hội nhập Khu vực và Thế giới”.

2. Thành lập THACO Industries và phát triển hệ sinh thái đa ngành 

Năm 2021, tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển đa ngành, THACO thành lập Tổng công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (THACO Industries) gồm 19 nhà máy, tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng và 4.200 nhân sự, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu, đóng góp phát triển ngành cơ khí Việt Nam. 

Đây là hướng đi phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thị trường, góp phần tạo sức bật cho ngành cơ khí, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chủ lực của đất nước. THACO Industries xác định chiến lược phát triển bền vững với thế mạnh là ngành công nghiệp “thượng nguồn”, tạo ra giá trị gia tăng cao, tạo việc làm cho lượng lớn lao động và đặt nền móng cho nhiều ngành công nghiệp khác.

3. THACO và tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo phát triển sản xuất cơ khí & công nghiệp hỗ trợ

Ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với THACO tổ chức hội thảo trực tuyến về Hợp tác sản xuất, gia công cơ khí & công nghiệp hỗ trợ nhằm kêu gọi hợp tác cũng như lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP.HCM đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí để tìm hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cơ khí, ô tô tại Quảng Nam.

Như vậy, không dừng lại trong khuôn khổ nội bộ, với vai trò đầu tàu, chiến lược của THACO trong giai đoạn mới là hình thành hệ sinh thái thông qua liên kết với đối tác trong và ngoài nước để sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất.

4. THACO AUTO giới thiệu thế hệ sản phẩm KIA mới và thay đổi hệ thống nhận diện KIA toàn cầu 

Trong năm 2021, THACO AUTO tiếp tục giới thiệu ra thị trường thế hệ sản phẩm KIA mới gồm Kia K3 – mẫu xe kết hợp ấn tượng giữa chất thể thao và công nghệ theo xu hướng thiết kế thông minh mới, Kia K5 và mẫu xe B-SUV Kia Sonet - mẫu xe được người tiêu dùng nhận xét có kiểu dáng cá tính thể thao, kết hợp cùng không gian bên trong rộng rãi, vận hành linh hoạt và hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, sản phẩm Kia Carnival – mẫu SUV đô thị có tính đa dụng, tiện nghi và sang trọng nhất Việt Nam, hứa hẹn trở thành lựa chọn lý tưởng mang đến trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp mới cho người tiêu dùng Việt.

Qua thế hệ sản phẩm mới, KIA đánh dấu sự thay đổi toàn diện với chiến lược “PLAN S” (Shift) - nâng tầm thương hiệu trở thành biểu tượng của sự đổi mới và cách tân, giữ vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới; với tầm nhìn từ một nhà sản xuất ô tô trở thành nhà cung cấp giải pháp di chuyển thông minh.

5. THACO và Emart hoàn tất chuyển nhượng hoạt động kinh doanh đại siêu thị Emart tại Việt Nam 

Ngày 27/9/2021, thông qua THISO Retail (công ty con của THISO), THACO và Emart Hàn Quốc đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 100% vốn và nhượng quyền độc quyền để THACO tiếp quản hoạt động kinh doanh đại siêu thị Emart tại thị trường Việt Nam.Theo đó, THACO sẽ chịu trách nhiệm điều hành, quản trị và mở rộng hệ thống siêu thị Emart tại Việt Nam. Phía Emart Hàn Quốc sẽ cử đội ngũ quản lý cấp cao và duy trì cung ứng hàng hóa nhãn hiệu riêng từ Hàn Quốc với giá cả cạnh tranh. THACO dự kiến đưa vào hoạt động 10 cửa hàng vào năm 2025, trong đó có 3 đại siêu thị sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2022. Loại hình kinh doanh đại siêu thị sẽ đóng góp một phần quan trọng trong chiến lược phát triển mô hình bất động sản phức hợp, tích hợp giữa showroom ô tô – xe máy, cửa hàng dịch vụ - sửa chữa nhanh gồm các trạm sạc xe điện, trung tâm hội nghị - tiệc cưới, và đa dạng các loại hình, phân khúc F&B, vui chơi giải trí, và mua sắm của THACO.

6. Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức hợp long 

Ngày 31/8/2021, tại công trường dự án cầu Thủ Thiêm 2, các kỹ sư và công nhân đã lắp đặt đốt dầm AS16 để hoàn thành hợp long cầu chính nối giữa quận 1 và thành phố Thủ Đức. Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng và giao nhận vận chuyển, Nhà đầu tư vẫn cố gắng bố trí đầy đủ vật tư, nhiên liệu để thi công, đảm bảo dự án triển khai theo tiến độ đề ra. Đặc biệt, nhà thầu đã bố trí phương án “3 tại chỗ”, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho toàn bộ cán bộ kỹ thuật và công nhân, vừa đảm bảo nguồn lực để thi công được liên tục, vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả. Đây cũng là dự án hiếm hoi hoàn thành kế hoạch, tiến độ đã cam kết với UBND TP.HCM trong năm 2021. Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến đưa vào sử dụng vào quý II/2022. Công trình hoàn thành sẽ kết nối giao thông giữa khu trung tâm thành phố hiện hữu với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội Thành phố Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

7. Cảng Chu Lai được phê duyệt thành cảng biển loại 1 

Ngày 22/9/2021, cảng Chu Lai (Quảng Nam) thuộc Công ty THILOGI được quy hoạch từ cảng biển loại 2 (cảng tổng hợp địa phương) thành cảng biển loại 1 (cảng quốc gia, đầu mối khu vực) theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo phân loại mới này, cảng Chu Lai là 1 trong 15 cảng biển loại 1 trong tổng số 36 cảng thuộc hệ thống cảng biển Việt Nam.

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Nam định hướng phát triển cảng Chu Lai trở thành một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương trong nước và quốc tế của khu vực miền Trung và Tây nguyên; là cửa ngõ kết nối ra biển Đông của vùng Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan.

8. Tham gia diễn đàn thường niên Công nghiệp – Bách khoa – Doanh nghiệp 2021: Khởi đầu một nền tảng 

Chiều 24/11/2021, THACO đã tham gia diễn đàn thường niên Công nghiệp – Bách khoa - Doanh nghiệp tại tầng 19 VP SOFIC. Sự kiện do Trường ĐH Bách khoa TP.HCM phối hợp với Ban đại diện cộng đồng Cựu sinh viên Phú Thọ - Bách khoa (BKA) tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với chủ tọa gồm ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương, PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT THACO. Tham dự trực tiếp Diễn đàn còn có 40 khách mời là Lãnh đạo các Sở Công thương của các tỉnh, thành phố; Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, đại diện các trường Đại học. Đồng thời, diễn đàn cũng có sự tham gia trên các nền tảng trực tuyến của gần 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, các thầy cô và khán giả quan tâm đến công nghiệp. Với chủ đề “Khởi đầu một nền tảng”, diễn đàn thảo luận về thực trạng, khó khăn, thách thức và cơ hội, qua đó định hướng giải pháp xây dựng nền móng để kết nối và phát huy mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐH Bách khoa với các đối tác doanh nghiệp/công nghiệp, và rộng hơn là giữa các trường ĐH với doanh nghiệp, chính quyền nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, quan điểm, giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa các bên vì một nền công nghiệp Việt Nam phát triển.

9. Ký kết thỏa thuận với tập đoàn PITTS Enterprises về độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ và xuất khẩu lô hàng sơmi rơmoóc đầu tiên

Nắm bắt xu thế tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại song phương Việt Nam và Hoa Kỳ, THACO đã ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ với Tập đoàn PITTS Enterprises, một trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn nhất tại khu vực Bắc Mỹ. Đây là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm 2022 - 2023 là 40.500 sơ mi rơ moóc có giá trị 565 triệu USD. 

Ngày 15/12/2021, THACO đã xuất khẩu lô hàng 870 sơ  mi rơ moóc đầu tiên của thỏa thuận trên và mỗi tháng tiếp theo trong năm 2022 sẽ xuất khẩu từ 1.200-1.400 sơ mi rơ moóc sang Mỹ; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường Úc, Nhật Bản, Canada.

10. Thiết kế và sản xuất các mẫu xe y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Năm 2021, trong bối cảnh đất nước trải qua nhiều khó khăn, biến động do dịch Covid-19, THACO đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình là một doanh nghiệp lớn đối với cộng đồng, xã hội. Đặc biệt, không chỉ đóng góp về tài lực, THACO với chuyên môn lâu năm trong ngành ô tô đã nghiên cứu và sản xuất ra các dòng xe chuyên dụng phục vụ y tế như xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin, xe tiêm chủng lưu động, xe cứu thương, xe chụp X-Quang và xét nghiệm lưu động và xe tiêm chủng cơ động, góp phần tích cực vào nỗ lực chăm sóc, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Tính đến nay, để hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên cả nước, THACO đã trao tặng 63 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin, 63 xe tiêm chủng lưu động, 63 xe cứu thương, 1 xe chụp X-Quang và xét nghiệm lưu động và điều động hỗ trợ 100 xe tiêm chủng cơ động.

THACO GROUP

Liên hệ với chúng tôi

THACO CHU LAI
KHU CÔNG NGHIỆP TAM HIỆP, HUYỆN NÚI THÀNH, QUẢNG NAM
    Tel:
  • 0235.3567.161
  • 0235.3567.162
  • 0235.3567.163
    Fax:
  • 0235.3565.777
video - clips

 

THACO AUTO - HÀNH TRÌNH 25 NĂM TẠO DỰNG TRUNG TÂM SẢN XUẤT - LẮP RÁP MANG TẦM KHU VỰC.
Thông điệp chủ tịch

Tiếp tục phát triển sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện, phụ tùng theo hướng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng các sản phẩm (ô tô và linh kiện phụ tùng) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đẩy mạnh nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống cho gia đình chuyên gia và CB.CNV nhằm thu hút đầu tư.

Lĩnh vực hoạt động

Cơ khí

Thực hiện chiến lược gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, THACO đã phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, đầu tư Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam tại Quảng Nam. KCN sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô Thaco Parts có diện tích 120 ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, gồm 12 nhà máy: Nhà máy Kính ô tô, nhà máy Ghế ô tô, nhà máy Phụ tùng điện,...

Ô tô

THACO AUTO là Tập đoàn thành viên chủ lực của THACO, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ô tô. Tổ hợp Sản xuất lắp ráp Ô tô được đặt tại KCN THACO CHU LAI, bao gồm 7 nhà máy được chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp… với hệ thống máy móc tự động, ứng dụng số hóa trong quản trị sản xuất.

Logistics

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành, bên cạnh lĩnh vực chủ lực là ô tô và cơ khí, THACO đã phát triển logistics trở thành một trong những ngành kinh doanh có đóng góp quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Từ năm 2020, Chu Lai Logistics thuộc THACO đã được tái cấu trúc theo mô hình tổng công ty với tên gọi THILOGI. THILOGI được đầu tư quy mô lớn, nâng cao năng lực và thay đổi...

Đầu tư - Xây dựng

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành sau năm 2018, đầu tư - xây dựng được định hướng trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính của THACO. Trong lĩnh vực này, THACO đầu tư vào: hạ tầng kỹ thuật - khu công nghiệp - khu đô thị, bất động sản với chuỗi giá trị từ đầu tư xây dựng, kinh doanh đến quản lý vận hành.

Đơn vị hỗ trợ

Để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, THACO đã thành lập các đơn vị hỗ trợ. Hiện nay, tại Khu công nghiệp THACO Chu Lai có 2 đơn vị hỗ trợ gồm: - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D Center) có vai trò nghiên cứu cải tiến, nâng cao hàm lượng công nghệ trên các sản phẩm và phát triển sản phẩm mới. - Trường Cao đẳng THACO với chức năng đào tạo các nhóm nghề nông nghiệp và cơ khí ô...

Nông - Lâm nghiệp

Thực hiện chiến lược đa ngành sau năm 2018, THACO đã phát triển nông nghiệp trở thành một trong những lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính tại Chu Lai. Sản xuất nông nghiệp được THACO đầu tư với quy mô lớn, theo hướng nông nghiệp sạch hữu cơ đảm bảo an toàn, ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa; kết hợp nghiên cứu - sản xuất - thu mua - chế biến - phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản. THACO...